Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. 7 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Làm Chủ Giao Diện Autocad - Học Autocad

7 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Làm Chủ Giao Diện Autocad

Hey, xin chào bạn. Tôi Lương Trainer đây.
Chào mừng bạn tới với chia sẻ tiếp theo của tôi về chủ đề “7 T uyệt Chiê u Giúp Bạn Làm Chủ Giao Diện Autocad”.
Hãy cùng tôi khám phá các bước đề làm chủ công cụ này như thế nào nhé​.

1 :Crosshairs và Cursor

 • Crosshairs là 2 đường thẳng giao nhau trên màn hình , ta có thể tùy chỉnh để cho 2 cái đường thẳng đứng và nằm ngang này nó có thể kéo dài ra hoặc ngắn lại tùy ý . 2 cái đường thẳng ngang và thẳng đứng đó thì đối diện với trục tọa độ , đường nằm ngang đại diện cho trục x, đường thằng đứng đại diện cho trục y.
 • Cursor là ô vuông nhỏ nhỏ ở giữa 2 đường giao nhau của thẳng đứng và nằm ngang có tác dụng phục vụ cho việc bắt điểm chính xác hơn và chỉ ra tộ độ bất kì trên bản vẽ này, chúng ta có có thể điều chỉnh “Cursor” to lên hoặc nhỏ xuống.

2 : Command window và Command line

 • Command window và Command line là vùng ta có thể nhập lệnh mặc định khi mở autocad 2015-2016-2017-2018 lên nó sẽ có giao diện.

3 : Dynamic input

 • Dynamic input : giả sử ta vẽ 1 đường thẳng thì các bạn sẽ thấy xuất hiện 2 ô vuông ở bên cạnh specty first poirn,cái này là dynamic input thay vì chúng ta nhập lệnh ở dưới dòng command window thì chúng ta có thể nhập lệnh luôn ở dynamic input..Đây chính là cải tiến của autocard 2015-2016-2017-2018 mà các phiên bản từ 2009 trở về trước không làm được

4. Các dải Ribbon

 • Các dải Ribbon
  Trong autocad 2015,16,17,18 có cải tiến rất là mạnh so với các phiên bản trước là có các dải ribbon,các phiên bản trước khi chúng ta dùng lệnh thì chúng ta phải trỏ vào các menu và các dòng lệnh trỏ xuống, còn bây giờ thì nó phơi hết các lệnh chi tiết trên các dải ribbon.
 • Ví dụ : chúng ta muốn vẽ 1 đường line chẳng hạn thì chúng ta chỉ cần kick vào dải ribbon tức là lệnh line thì chúng ta có thể vẽ được nó rất là tiện lợi trong quá trình chúng ta sử dụng,tương ứng với mỗi menu thì nó có các dải ribbon tương ứng với mỗi lệnh trong các dải ribbon đó

5 : Tool palettes, Properties

 • Tool palettes,properties : Bạn vào phần menu view và vào tool palettes các dải lệnh này được gọi là tool palettes. Gồm các biểu tượng là các kí hiệu hay dùng để ta sử dụng nhanh.Tiếp theo là 1 phần nữa rất hay dùng là phần properties dùng để thay đổi các thuộc tính của đối tượng chúng ta chọn và nó cho ta biết thông số về các tọa độ của các đối tượng chúng ta chọn.

6 : Model và Layout tab

 • Model và layout tab : Trong giao diện tổng quan của autocad có 1 menu nữa là Model, thường thì chúng ta có 2 cách vẽ:
 • Cách 1: chúng ta vẽ tất cả các bản vẽ ở trên môi trường model.
 • Cách 2 : Tương ứng với 1 bản vẽ là chúng ta cho vào 1 layout, có thể tạo nhiều layout bằng cách ấn vào dấu cộng thì layout nó sẽ hiện ra.
 • Thường thì tất cả các bạn sinh viên bây giờ vẽ trên model luôn, cái lợi khi vẽ trên model là chúng ta có thể quan sát rõ ràng các bản vẽ trên này và chỉnh sửa 1 cách dễ dàng nhưng mà nó sẽ khó khăn trong quá trình in ấn nếu như mà chúng ta muốn in ấn hàng loạt các bản vẽ.Còn nếu ta sử dụng 1 bản vẽ là 1 layout thì chúng ta có thể chỉnh sửa và in ấn 1 cách nhanh chóng và tiện lợi. Tôi khuyên các bạn nên sử dụng layout.
 • Bên cạnh chức năng layout tabs thì nó có 1 chức năng nữa là flie tabs, nó thể hiện tất cả các bản vẽ của bạn trên 1 tab thì gọi là file tabs. Nếu chúng ta không bật thì nó sẽ không hiện, tôi khuyên các bạn nên bật cái flie tabs  lên.
 • Các phiên bản trước rất khó sử dụng là cứ mỗi 1 bản vẽ mới bạn mở ra thì nó là 1 flie riêng biệt ,chúng ta phải thu nhỏ rồi lại mở bản vẽ khác lên.- Nhưng ở phiên bản này khi chúng ta mở nhiều bản vẽ cùng 1 lúc thì nó sẽ hiện tất cả trên tabs, chúng ta có thể di chuyển các tab tức là di chuyển các bản vẽ với nhau, chúng ta có thể tạo thêm các bản vẽ mới hay còn gọi là tab mới thì đây là điểm lợi thế rất đáng kể của autocad 2015-2016- 2017-2018.

7 :Các dải thuộc tính

 • Các thuộc tính ở đây bao gồm chuyển mô hình model sang mô hình giấy và các lệnh grid, lệnh othormodel, tỉ lệ bản vẽ, các bạn hiểu là các dải thuộc tính cho bản vẽ thì nó nằm ở dưới bên tay phải.
 • Chúng ta có thêm 1 số thuộc tính vào cái dải tab này bằng cách kich vào customization các bạn thêm phần nào thì thì các bạn tích vào thôi.
 • Dải nivigation bar : nó gồm các công cụ điều khiển về khung nhìn.
 •  Giả sử chúng ta sử dụng full navigation wheel chúng ta có sử dụng chức năng này để zoom bản vẽ ,các bạn kích vào zoom ,sau đó dữ chuột di chuột lên thì nó zoom to lên di chuột xuống thì nó zoom nhỏ lại.
 • View cube có chức năng là chỉ các hướng cũng như các mặt của khối lập phương,chúng ta có thể điều khiển các hướng nhìn khác nhau của bản vẽ 3D hoặc chúng ta có thể di chuyển để có thể nhìn rõ hơn.

Thật đơn giản phải không bạn, đừng quên ghi chép lại những kiến thức này vào sổ và thực hành theo để sớm làm chủ phần mềm Autocad bạn của tôi nhé.

​P/S: Và đừng quên like và share về tường facbook của bạn để lưu lại những kiến thức khi cần này.​

Click here to add a comment

Leave a comment: