Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Cách Đơn Giản Để Nhập Và Hiệu Chỉnh Văn Bản Trong Autocad - Học Autocad

Cách Đơn Giản Để Nhập Và Hiệu Chỉnh Văn Bản Trong Autocad

Xin chào các bạn. tôi Lương Trainer đây.
Chào mừng tất cả các bạn đến với Blog học Autocad nơi chia sẻ đam mê về Autocad.
Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản để nhập và hiệu chỉnh văn bản trong phần mềm Autocad.
Bạn chỉ cần làm theo những bước sau thì bạn sẽ sử dụng thành công phần mềm Autocad mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

1. Nhập Và Hiệu Chỉnh Văn Bản Trong Autocad

 • Để gọi bảng quản lý kiểu chữ ra thì chúng ta ấn lệnh “STYPE” có phím tắt là “ST”,Enter, bảng quản lý kiểu chữ autocad sẽ hiện ra, mặc định của nó chỉ có kiểu Standard.
 • Để tao kiểu chữ mới chúng ta kích vào phần “New”, giả sử tôi đặt tên cho nó là TCVN,rồi ấn Ok.
 • Phần “Font Name” là chọn font chữ, ở phần chọn font chữ này các bạn lưu ý đây là font kỹ thuật dành cho chuyên ngành autocad.
 • Nhiều bạn khi được nhận bản vẽ từ các đơn vị khác thì sẽ bị lỗi font, do chúng ta không có đầy đủ bộ font ở trong này.

  Các font chữ này xuất hiện trong ổ cài đặt ở ổ C là mặc định của nó programe file autocad ở trong phần Font, các bạn hãy copy những bộ font còn thiếu vào trong ổ tệp font đấy là được.

 • Theo tôi ở đây các bạn nên sử dụng font có đuôi .shx.Vì ta có lựa chọn Use big font chỉ đặc biệt dành cho font có đuôi .shx. Khi ta muốn viết dấu tiếng việt với font .shx thì ta sử dụng Use big font.

  – Ở đây chúng ta lại có các lựa chọn, nếu muốn nhập dấu tiếng việt hãy lựa chọn ở vn.shx.

 • Tiếp theo phần Size, có mục Annotative liên quan đến phần layer.
  Nếu lựa chọn Annotative thì nó có lựa chọn Paper Text Height thì bạn hãy để bằng 0,chúng ta sẽ nhập trực tiếp khi chúng ta vẽ.
 • Nếu bạn không chọn Annotative thì sẽ có mục Height mặc định là 0 hoặc là các bạn muốn chiều cao chữ này cố định là bao nhiêu thì bạn nhập vào.Theo tôi thì các bạn không nên nhập, chúng ta sẽ xác định chiều cao chữ trước khi chúng ta viết Text.
 • Effects là phần hiệu ứng cho chữ.
  Width factor là bề rộng của chữ.
  Oblique Angle là nó xác định góc nghiêng của chữ.
 • Để gõ chữ với kiểu mặc định mà tôi vừa giới thiệu với các bạn thì các bạn nên đổi bộ gõ Unikey về kiểu TCVN3. Vì ở đây các bạn nhìn thấy vntimeh.shx là các phông chữ thuộc về bộ gõ TCVN.

  – Sau khi xong các bạn ấn Set Current để gọi kiểu Text này ra, rồi ấn Close.

 • 2. Cách Nhập Text Vào Bản Vẽ.

  • Thứ nhất là chúng ta dùng lệnh “Text” tôi thay đổi lệnh tắt là TX, nó hỏi các bạn là lựa chọn điểm đầu tiên để chúng ta đặt dòng text thì chúng ta kích một điểm ở trên màn hình.
  • Tiếp theo bạn nhìn thấy đường kẻ màu vàng, thì đường kẻ đó sẽ hỏi chiều cao của chữ là bao nhiêu?

   – Nếu mà chiều cao ta để mặc định ở trong bảng quản lý Text thì ở đây dù ta có kéo dài chiều cao bao nhiêu nữa thì nó cũng bằng chiều cao ta để mặc định trong đấy, phần vừa rồi tôi để ở ô Height text trong bảng quản lý là 0. Bạn có thể gõ số trực tiếp, rồi ấn Enter, bạn nhớ Enter 2 lần.

  • Bây giờ các bạn gõ chữ, thì lệnh text này rất là hay, được cải tiến rất nhiều so với các phiên bản từ 2007 trở xuống, nó cho phép các bạn nhập nhiều dòng Text tại vị trí con trỏ mà chúng ta muốn đặt.

   – Các bạn chưa kết thúc lệnh nó hỏi luôn là các bạn muốn nhập luôn dòng text ở đâu không? muốn nhập tiếp thì bạn gõ tiếp, bạn có thể gõ rất nhiều mà không phải nhập lại lệnh gây mất thời gian.

   – Sau khi làm xong chúng ta ấn Esc để thoát lệnh, các bạn không nhìn thấy chữ của chúng ta ở đâu thì chúng ta ấn  Zoom lên thì chữ sẽ hiện ra

  • Cách nhập text thứ 2 là Mtext. Text nó chỉ nhập dòng chữ đơn, còn Mtext dùng nhập dòng văn bản như các chú thích hoặc các ghi chú. Ta gõ lệnh “MT”, enter.
  • ta dùng chuột kéo ra để xác định ô của đoạn văn bản đấy tức là phạm vi chứa đoạn văn bản đấy.
  • Ở trong phần “Mtext” có nhiều chức năng rất hay, các bạn nhìn thấy luôn khi mà chúng ta đang soạn thảo trong Mtext này thì nó có hiện ra Text Editor,dải này có tác dụng là điều chỉnh các kiểu của các đoạn văn bản này, nó tương tự như phần ở trong bảng soạn thảo Word.

  Hi vọng bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn thiết lập được một bản vẽ theo quy chuẩn của riêng mình.
  Chúc các bạn sẽ làm chủ được phần mềm Autocad nhé..
  P/s : Nếu bài viết hay hãy đừng ngại ngần chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé

Click here to add a comment

Leave a comment: