Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Khám Phá Bí Mật Về Các Lệnh Hiệu Chỉnh Trong Autocad - Học Autocad

Khám Phá Bí Mật Về Các Lệnh Hiệu Chỉnh Trong Autocad

Hey, xin chào các bạn. tôi Lương Trainer đây.
Chào mừng tất cả các bạn đến với Blog học Autocad nơi chia sẻ đam mê về Autocad
Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn Các lệnh hiệu chỉnh trong Autocad
​Bạn chỉ cần theo dõi bài viết này thì việc làm chủ phần mềm Autocad sẽ vô cùng đơn giản đối với bạn.

 

1.Các Lệnh Hiệu Chỉnh Cơ Bản Trong Autocad

 • Lệnh Erase là lệnh xóa một đối tượng và có phím tắt là ” E”. Chỉ cần gõ “E”, enter và chọn đối tượng cần xóa rồi ấn ” Enter” là xóa được đối tượng đó.
 • Nếu bạn muốn khôi phục lại đối tượng trong bản vẽ Autocad mà mình vừa xóa thì tôi xin bật mí cho các bạn một cách rất đơn giản đó là ta chỉ cần ấn lệnh ” Oops” rồi enter , ngay lập tức đối tượng bạn vừa xóa sẽ được khôi phục lại nhé.
 • Lệnh Undo là lệnh quay lại lệnh trước đó, ngoài lệnh undo bạn có thể sử dụng phím ” Ctrl Z” cũng tương tự nhé. Ví dụ bạn vừa vẽ một đường tròn và một đường Line, bây giờ bạn muốn quay lại lệnh đường tròn và xóa đường Line đi thì bạn chỉ cần dùng “Ctrl Z” nhé.
 • Nếu muốn phục hồi lệnh Undo này ta chỉ cần dùng phím ” Ctrl I” nhé
 • Lệnh Redraw là lệnh làm mới đối tượng trong khung nhìn hiện hành. Khi chúng ta vẽ trên layuot thường hay bị lỗi là xuất hiện các dấu “+” thì lệnh Redraw có phím tắt là “R”này sẽ có chức năng xóa các dấu “+” đó đi
 • Lệnh Regen là lệnh dùng để tái tạo các đối tượng trên màn hình.
  Trong khi vẽ được một thời gian rất lâu rồi mà nhiều trường hợp bị lỗi mà không thấy thay đổi thì lúc này ta sử dụng lệnh Regen này, có phím tắt là “RE”.

2. Các Lệnh Hiệu Chỉnh Nâng Cao Trong Autocad

 • Lệnh Offset là lệnh tạo các đối tượng song song với các đối tượng đã có trước đó với một khoảng cách nhất định đã biết trước.
 • Ví dụ : Ta có 1 đường thẳng, bây giờ ta dùng lệnh Offset để tạo ra 1 hoặc nhiều đường thẳng song song cách đường thẳng cho trước là 20 chẳng hạn.

  Ta dùng phím tắt “OF”, enter rồi ta nhập khoảng cách (20), ấn enter và kích vào đường thẳng cần Offset rồi di chuyển chuột lên trên hoặc xuống dưới hướng ta cần Offset, kích chuột 1 lần hoặc nhiều lần nếu như muốn Offset nhiều đường thẳng song song nữa.

 • Lệnh Trim có tác dụng cắt, xén các đổi tượng bị thừa ra dựa vào đối tượng chặn trong Autocad
 • Ví dụ : Tôi muốn cắt tất cả các đối tượng bị thừa và được chặn bởi một đường thẳng nư hình dưới đây. ta dụng lệnh Trim có phím tắt là ” Tr”, enter và chọn đối tượng chặn rồi quét các đối tượng cần xóa, cuối cùng ấn Enter.
 • Một lưu ý rất đặc biệt đối với lệnh “Trim” là các bạn có thể cắt đối tượng mà không cần phải có đối tượng chặn.

  Ví dụ : Tôi muốn cắt tất cả các đoạn nằm bên tay trái của đoạn thẳng như hình dưới đây. Tôi cũng gõ lệnh “Tr”, enter. Sau đó chọn đối tượng chặn, rồi bạn hãy kích chuột phải và nhìn dưới dòng Command line, bạn chọn chữ ” Edge” có phím tắt là “E” rồi bạn chọn “Extend”, sau đó quét đối tượng cần xóa là được.

 • Lưu ý thứ 2 đối với lệnh “Trim” là nếu trong trường hợp có quá nhiều đối tượng cần cắt, xén nếu như quét thì sẽ bị bỏ xót,như vậy ta sẽ lại phải thực hiện 1 lệnh Trim lần nữa.
 • Sau đây tôi xin mách nhỏ cho các bạn 1 cách nhé. Đầu tiên chúng ta cũng thực hiện lệnh “Trim”, enter, chọn đối tượng chặn. Sau đó các bạn ấn lệnh “F”, tức là cắt tất cả các đối tượng đi qua 2 điểm cần cắt. Bạn chỉ cần xác định 2 điểm đi qua tất cả các đối tượng cần cắt thì bạn sẽ cắt được hết.
 • Lệnh “Break” là lệnh xén 1 phần đối tượng giữa 2 điểm được chọn. Gồm có 4 phương pháp để chúng ta cắt,xén.
 • Phương pháp 1 : Cắt, xén dựa vào 2 điểm ( bạn đã xác định trước được đoạn mà chúng ta muốn cắt rồi)

  Giả sử: Tôi muốn cắt 1 đoạn thẳng ở giữa đường thẳng như hình dưới đây. ta dùng lệnh “Break” có phím tắt là “BR”,enter. Sau đó ta chọn điểm đầu của đoạn cần cắt và chọn điểm cuối của đoạn cần cắt rồi ấn enter là ok.

 • Phương pháp 2: Cắt đối tượng dựa vào chọn đối tượng và chọn 2 điểm. Bạn cũng dùng lệnh “BR”,enter, sau đó chọn đối tượng, rồi chọn lệnh “F” và chọn điểm đầu và điểm cuối cần cắt.
 • Phương pháp 3 : Cắt đối tượng bằng cách chọn 1 điểm. Tức là 1 đối tượng liền mạch ta muốn cắt thành 2 đối tượng, ta cũng sử dụng lệnh “BR” sau đó chọn đối tượng cần cắt, rồi chọn phím tắt trên bàn phím là “@” rồi enter.( Điểm tách thành 2 đối tượng chính là điểm đầu tiên ta kích lúc chọn đối tượng nhé).
 • Phương pháp 4: Cũng cắt đối tượng bằng 1 điểm, nhưng điểm này chúng ta đã biết trước rồi. ta cũng thực hiện lệnh “BR” rồi chọn đối tượng. Sau đó bạn ấn chữ “F” rồi chọn phím tắt “@” và kích vào điểm cần tách đối tượng là được.
 • Lệnh “Jion” là nối 2 đối tượng liền nhau thành 1 đối tượng liền mạch. Ta dùng phím tắt “J”,enter rồi chọn 2 đối tượng cần nối là được.
 • Lệnh Extend là lệnh kéo dài đối tượng đến 1 đối tượng giới hạn cho trước có phím tắt trong Autocad là “EX” nhưng tôi đã chuyển thành “XX”
 • Giả sử tôi muốn nối các đường thẳng nằm ngang đến đường thẳng đứng như hình dưới đây, ta dụng lệnh “Extend” tôi có phím tắt là “XX”,enter. Sau đó bạn chọn đối tượng giới hạn(là đường thẳng đứng), sau đó quét các đối tượng cần nối đến( là các đường nằm ngang) là ok.
 • Ở lệnh “Extend này tôi xin bật mí với các  bạn 1 chức năng nữa là nếu như ta muốn nối các đối tượng đến đối tượng giới hạn. Nhưng đối tượng giới hạn này không cắt được đối tượng cần nối.

  Giả sử như hình dưới đây ta làm như thế nào? Ta cũng sử dụng lệnh “Extend”,enter, chọn đối tượng giới hạn, sau đó bạn chọn lệnh “F” hay còn gọi là “Fence” rồi bạn quét các đối tượng cần nối đến là được.

 • Lệnh Lengthen là lệnh dùng để thay đổi độ dài của đối tượng trong phần mềm Autocad. Có phím tắt là “Len”.
 • Giả sử muốn thay đổi chiều dài của một cạnh, ta dùng lệnh “Len”, enter, chọn đối tượng cần thay đổi.Sau đó bạn gõ lệnh “DE” để chọn kích thước mà bạn cần thay đổi. Nếu muốn giảm kích thước thì bạn cho dấu âm, nếu muốn tăng kích thước thì bạn chỉ cần nhập số rồi enter là xong nhé.
 • Chức năng thứ 2 của Lengthen là tăng hoặc giảm độ dài của đối tượng theo tỉ lệ %. Ta cũng làm tương tự như trên chỉ thay lệnh “DE” bằng lệnh “P” có nghĩa là “Percent” rồi làm tương tự nhé.
 • Chức năng thứ 3 của Lengthen là thay đổi tổng độ dài đối tượng. Ví dụ tôi muốn thay đổi chiều dài của 1 cạnh từ 5m lên 7m. Ta chỉ cần dùng lệnh “Len”,enter sau đó bạn chọn đối tượng( cạnh có chiều dài 5m), rồi bạn chọn “Total” có phím tắt là “T” rồi nhập “7000” là đối tượng đó là thay đổi thành 7m r nhé.
  • Chức năng cuối cùng của Lengthen là thay đổi chiều dài của đối tượng theo kiểu động. Có nghĩa là ta dùng chuột di chuyển để thay đổi chiều dài của đối tượng. Ta cũng dùng lệnh “Len”.enter, chọn đối tượng rồi gõ lệnh “DY” sau đó dùng chuột để thay đổi đối tượng tùy chỉnh nhé.
 • Lệnh Chamfer có chức năng dùng để vát góc các đối tượng trong Autocad. Trong lệnh này bạn nên chú ý 2 lệnh đó là “Discance” dùng để vát góc đối tượng dựa vào khoảng cách, có phím tắt là “D”. Và lệnh “Angel” có phím tắt là “A” dùng để vát góc khi biết khoảng cách với đối tượng thứ 1 và góc vát hợp với đối tượng thứ 1 là bao nhiêu độ.
 • Ví dụ: tôi muốn vát góc như hình dưới đây với khoảng cách vát góc của cạnh thứ nhất là 20, cạnh thứ 2 là 10.Ta dụng lệnh ” Chamfer” tôi đã đổi lệnh thành phím tắt là “Ch”, thông thường nó là “CHA”. sau đó ta gõ lệnh “D” rồi nhập khoảng cách đoạn 1 là 20, đoạn thứ 2 là 10. Rồi chọn cạnh thứ 1, cạnh thứ 2 là ta đã vát đc góc rồi nhé.
 • Đối với chức năng thứ 2 ta cũng làm tương tự nhé.
 • Lệnh “Fillel” dùng để vát góc đối tượng bẳng cung tròn, hay còn gọi là để tạo góc bo cho các góc đối tượng. Lệnh này có phím tắt là “F”, bạn nhập “R”,enter. rồi nhập giá trị bán kính của cung tròn và kích vào 2 cạnh cần vát nhé.

Như vậy là tôi đã giới thiệu cho các bạn toàn bộ các lệnh hiệu chỉnh từ cơ bản đến nâng cao trong phần mềm Autocad. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn nhiều lợi ích.

P/S: Đừng quên share về tường facebook của bạn để lưu lại khi cần, bạn của tôi nhé.

Click here to add a comment

Leave a comment: